NHÌN NHẬN ĐÚNG VỀ SƯ PHẠM

NHÌN NHẬN ĐÚNG VỀ SƯ PHẠM

NHÌN NHẬN ĐÚNG VỀ SƯ PHẠM

Cổng thông tin Giáo Dục Hướng Nghiệp Việt
Cổng thông tin giáo dục hướng nghiệp
Tin tức

NHÌN NHẬN ĐÚNG VỀ SƯ PHẠM

Ngành sư phạm 

Ngành Sư phạm trong tương lai

Chúng ta có thể xem xét tình hình ngành sư phạm qua các yếu tố sau đây:

- Hiện nay, Việt Nam đang đi theo con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, như vậy để theo kịp sự phát triển của xã hội con người cũng làm việc ngày càng cật lực hơn. Điều này dẫn đến sự quan tâm, chăm sóc của các bậc phụ huynh dành cho con trẻ dần ít đi. Do đó mà họ thường để con mình cho nhà trường giáo dục. 

- Mặt khác tỷ lệ dân số nước ta ngày càng trẻ hóa, số lượng trẻ nhỏ ngày một nhiều. Nhu cầu xây dựng trường học, đẩy mạnh giáo dục sẽ tăng cao.

- Tri thức không bao giờ lỗi thời và luôn luôn cần thiết.

- Các trường mầm non tư nhân mọc lên ngày càng nhiều khiến cho giáo viên mầm non bị thiếu trầm trọng.
Như vậy, ngành sư phạm không phải lâm vào khủng hoảng về nhân lực như mọi người vẫn nghĩ. Đặc biệt đối với sư phạm mầm non và sư phạm tiếu học, nguồn nhân lực cho hai ngành này chưa bao giờ đủ.

Sư phạm mầm nonSư phạm tiểu học đang được chú trọng
Trong khi có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp sư phạm THCS, THPT đều thất nghiệp thì lượng giáo viên cần cho sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học luôn thiếu hụt trầm trọng. Chính vì thế mà bộ giáo dục đang rất quan tâm đến hai ngành này. Và trong xu hướng phát triển ngành sư phạm 2011-2020, đây cũng là hai ngành được định hướng phát triển nhất.

Bên cạnh việc khuyến khích thí sinh dự thi sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học và thúc đẩy nhân lực cho ngành này, nhà nước còn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ các giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học. Ngoài mức lương ổn định, còn có chế độ bảo hiểm, khen thưởng, lương hưu hợp lí.

Bạn có đủ đam mê với nghề sư phạm?

Vẫn có người nhận thấy sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học đang cần đội ngũ giáo viên lớn nhưng họ cho rằng làm nghề này rất khổ.
Là giáo viên thì đã không có thời gian chăm sóc cho gia đình, giáo viên mầm non mỗi ngày đều phải đi sớm về trễ, chăm lo cho quá nhiều đứa trẻ. Giáo viên tiểu học thì phải chịu gánh nặng về thành tích học tập của học sinh, phải luôn nắm bắt tâm lý học sinh trong giai đoạn đang phát triển. Thế nhưng nếu đã có lòng yêu nghề thì tất cả nhưng điều đó có là gì?

Nền tảng đầu tiên của một người làm nghề giáo là có tâm với nghề và yêu trẻ. Nếu không có đủ hai tố chất đó cho dù có kiến thức, trình độ chuyên môn cao đến đâu cũng không thể trở thành một nhà giáo thực sự. Vậy nên chỉ cần bạn có đủ nhiệt huyết hãy tự tin thi vào sư phạm mầm non hoặc sư phạm tiểu học. Đây sẽ là hai ngành đem lại cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai.

Hường Nguyễn

Từ khóa:
THỜI KHOÁ BIỂU
Hồ sơ-Tài liệu
Thông báo
Các lớp sắp khai giảng
Đại học Công Nghệ Miền Đông Trường Trung cấp Miền Đông Thế giới khởi nghiệp hệ thống tư vấn giáo dục việt nam Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh Trung cấp Tây Nam Á Đại học ngoại ngữ