BẠN CÓ PHẢI NHÀ GIÁO TƯƠNG LAI?

BẠN CÓ PHẢI NHÀ GIÁO TƯƠNG LAI?

BẠN CÓ PHẢI NHÀ GIÁO TƯƠNG LAI?

Cổng thông tin Giáo Dục Hướng Nghiệp Việt
Cổng thông tin giáo dục hướng nghiệp
Tin tức

BẠN CÓ PHẢI NHÀ GIÁO TƯƠNG LAI?

Có không ít người luôn mơ ước trở thành một giáo viên, được đứng trên bục giảng, được truyền đạt kiến thức và chăm sóc cho trẻ nhỏ. Thế nhưng vì một vài định kiến về sư phạm, họ lại do dự không biết có nên tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình hay không. Thiết nghĩ, ước mơ luôn được tạo nên từ cá tính, từ phẩm chất và tư duy nhìn nhận của mỗi người. Hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây và đánh giá xem ước mơ của bạn có thật sự khơi nguồn từ chính con người bạn.

Để trở thành một nhà giáo, bạn có những suy nghĩ như sau không?

Biết nghĩ như... học trò

Ở một khía cạnh nào đó, nghề dạy học cũng giống như phép “cầm quân”, muốn thắng lợi phải “biết người, biết ta”. Là một giáo viên, bạn phải hiểu rõ học sinh của mình. Nhất là đối với giáo viên tiểu học, phải luôn luôn nắm được tâm lý của học sinh, hiểu được tư duy của trẻ, nghĩ được những điều mà trẻ nghĩ. Sự đồng cảm giữa người và người không phải dễ dàng mà có được, chính vì vậy, người thầy chân chính thường lấy chính học trò làm chuẩn mực cho sự dạy của mình, thay vì coi mình là chuẩn mực cho sự học của trò. Liệu bạn có thể nghĩ như học trò?

Biết tạo không khí thoải mái dễ chịu.

Trong các mối quan hệ, bạn có phải là người đem đến sự thoải mái, dễ chịu cho người khác hay chí ít là luôn cân bằng cảm xúc trong các cuộc giao tiếp? 

Học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học thích tiếp xúc với giáo viên có tính hài hước, yêu trẻ nhỏ, luôn tười cười, hòa nhã, đem lại cảm giác gần gũi, thân thương. Đối với chúng, các bài giảng theo kiểu lý thuyết khô khan thường rất khó tiếp nhận và ghi nhớ. Thay vào đó, sự sinh động hóa kiến thức sẽ giúp chúng có hứng thú hơn đối với việc đến lớp.

Nếu không cẩn thận, tiết học mà bạn dày công chuẩn bị sẽ trở nên tẻ nhạt. Bài học của bạn sẽ trôi vuột đi bên tai học trò như nước đổ lá khoai.

Thích giúp người khác hiểu biết

Trách nhiệm đầu tiên của một giáo viên là giảng dạy, truyền đạt kiến thức. Hãy tự đánh giá bản thân xem mình có phải là người thích giúp người khác hiểu biết hay không? 

Một giờ dạy thành công có lẽ chỉ là giờ dạy mà người thầy thật lòng cảm thấy muốn gửi đến học trò của mình những tri thức bổ ích cho cuộc sống trước mắt và sau này của học trò. Sự chân thành, tâm huyết trong mỗi lần đứng lớp của người làm nghề giáo bao giờ cũng đáng trân trọng, có giá trị hơn những xảo thuật bề ngoài giả tạo.

Giàu lòng yêu thương, sẵn sàng khoan dung, độ lượng
Trở thành giáo viên, bạn phải dùng tình yêu của chính mình để đối xử với tất cả học sinh. Không có sự phân biệt đối xử, không thiên vị hay ghét bỏ bất cứ ai. Sản sẻ tình yêu một cách công bằng, bạn có làm được?

Nhà giáo cần lòng yêu nghề sâu sắc

Học trò dù ở bất cứ độ tuổi nào vẫn thường suy nghĩ nông cạn. Nếu bạn là giáo viên tiểu học, bạn sẽ thấy học sinh tiểu học luôn có những tư duy nghịch ngợm, hành động bộc phát khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Những lúc như vậy, điều cần có ở bạn chính là sự khoan dung, độ lượng. Bạn cần phải mở rộng tấm lòng của một nhà giáo mà tha thứ cho lỗi lầm, sự nông nổi của học trò. Nhiệt huyết thôi chưa đủ, trái tim nhân hậu mới tạo nên một người thầy chân chính.

Đây chính là “cái tâm” của một giáo viên. Mối quan hệ thật sự giữa thầy và trò chỉ được xây dựng trên tình yêu, sự chân thành, lòng nhân ái.

Hãy nghĩ xem, bạn có đủ một trái tim như thế cho những “đứa con” của bạn, để trở thành một nhà giáo. 

Nhà giáo là người hội đủ cả tài lẫn tâm. Tình yêu với nghề, với trẻ là bước chân đầu tiên đưa bạn đến với nghề giáo. Nhưng trái tim nhân hậu, tấm lòng nhân ái lại là bước chân cuối cùng để bạn trở thành người thầy đúng nghĩa. Trong những tiêu chí trên của một người giáo viên, bạn hội tụ bao nhiêu yếu tố? Nếu ước mơ thật sự bắt đầu từ con người bạn, vậy ngại ngần gì mà không theo đuổi nó? 

Nguyễn Hường

Từ khóa:
THỜI KHOÁ BIỂU
Hồ sơ-Tài liệu
Thông báo
Các lớp sắp khai giảng
Đại học Công Nghệ Miền Đông Trường Trung cấp Miền Đông Thế giới khởi nghiệp hệ thống tư vấn giáo dục việt nam Đại học sư phạm Tp. Hồ Chí Minh Trung cấp Tây Nam Á Đại học ngoại ngữ